Quy trình phát triển vải không dệt  

Quy trình sản xuất vải không dệt cũng tương tự như phương pháp dệt vải truyền thống của dân gian ta, một điểm khác biệt của quy trình này là bỏ qua giai đoạn dệt (dệt tay, dệt máy). Nguyên liệu khi sản xuất vải không dệt có thể làm giảm chi phí (về sản xuất, mua nguyên liệu, chi phí nhân công, các phí phụ khác) một cách đáng kể.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỤ THỂ

Các lớp sợi hay màng xơ sẽ được liên kết với nhau bằng phương pháp hóa học, cơ học hoặc nhiệt học. Quy trình sản xuất vải không dệt ngắn và liên tục. Dây chuyền gọn nhẹ, mặt hàng đa dạng, nên đạt hiệu quả kinh tế cao.

Vải không dệt có bề mặt bằng phẳng với các lỗ nhỏ li ti, trông như một tấm xốp được tạo ra từ các ô vuông (hoặc chữ nhật) nhỏ. Để gia cố và tăng độ bền chắc, khâu chế biến , người ta đã pha trộn một tỷ lệ nhất định các vật liệu gốc dầu, tùy theo độ bền muốn đạt được mà Polypropylene (PP) và polyester (PET) là những ví dụ cụ thể.

vai-khong-det

Không cần dệt, nhưng vẫn thành vải

Vải không dệt được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim truyền thống. Đến thế kỷ 19, một nam kỹ sư dệt may nhận ra rằng một lượng rất lớn chất xơ bị lãng phí trong quá trình cắt, do đó ông sáng chế ra một thiết bị chải đặc biệt, giúp cắt nhỏ xơ biến thành dạng sợi. Thời gian đầu khi mới chế tạo ra, các sợi xơ này chủ yếu dùng làm ruột gối. Sau đó, ông bắt đầu dùng chất keo dán để kết dính chúng lại thành 1 khối với nhau. Đó chính là tiền thân của vải không dệt ngày nay.

Là sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn với con người

Sản phẩm không dệt đầu tiên là loại tơ nhân tạo dùng để sản xuất băng vệ sinh cho phụ nữ do Johnson & Johnson sản xuất ra. Sau đó, hãng Dexter đã dùng vật liệu không dệt để làm túi trà giấy. Những mặt hàng rất quen thuộc như tã lót, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, túi lọc, vỏ đĩa CD, khẩu trang ý tế hay khăn ướt… các sản phẩm này thường dùng một lần rồi bỏ, cho đến lớp lót chần chăn, rèm cửa, túi ngủ, ga trải đệm…

vai-khong-det

vai-khong-det

Hiện nay, tốc độ xuất khẩu vải không dệt tăng khá nhanh trên thế giới (từ 1,26 tỷ USD năm 2004 lên đến 1,58 tỷ USD năm 2009), chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ về các sản phẩm có chất lượng cao từ các nhà sản xuất ở khắp mọi nơi như Trung Quốc, Canada, Việt Nam,...

vai-khong-det

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng vải không dệt ngày càng tăng cao, nó được ứng dụng nhiều trong ngành may mặc và sản xuất da giày để làm nhãn mác, lót giày… với chủng loại vô cùng phong phú, đa dạng. Các công ty sản xuất vải không dệt ở Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất vải không dệt trong nước hiện nay chưa nhiều và còn tiếp tục tăng lên.

Đặt mua sản phẩm túi vải không dệt thời trang, chi tiết liên hệ:

CÔNG TY TNHH IN VÀ DVTM AN HÀ PHÁT

Địa chỉ: Số 26/34/159, ngõ 192 Lê Trọng Tấn, P, Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Website: anhaphat.com

Mail: anhaphat@gmail.com

Phone: 04.7307.5568 / 04.6297.5151          

Được đăng vào